Báo cáo phát triển hạ tầng khu công nghiệp Việt Nam Quý 2/2022 đã ghi nhận một số thông tin quan trọng về tăng trưởng kinh tế, yếu tố ảnh hưởng tới thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, hiện trạng hạ tầng, quy hoạch, và tình hình các dự án đầu tư vào khu công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022.Tăng trưởng GDP Quý II năm 2022 ước tính đạt 7.72% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ một thập kỷ vừa qua. Điều này cho thấy kinh tế đang có khởi sắc rõ nét, mặc dù thế giới đang diễn biến phức tạp với các cú sốc lạm phát và ảnh hưởng của đại dịch.
Báo cáo phát triển hạ tầng khu công nghiệp Việt Nam Quý 2/2022
Báo cáo phát triển hạ tầng khu công nghiệp Việt Nam Quý 2/2022
Một số yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tới thu hút đầu tư vào khu công nghiệp là vấn đề lao động. Hiện Việt Nam đang ở giai đoạn dân số vàng, nhưng việc tìm kiếm lao động chuyên môn cao vẫn là bài toán khó. Khó khăn trong việc tuyển dụng lao động theo yêu cầu, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tăng giá nhiên liệu, đã kìm hãm sự gia tăng của sản lượng sản xuất.

Nhà nước chuẩn bị triển khai hàng loạt chính sách thu hút và thúc đẩy đầu tư, thay thế cho Nghị định số 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Việc này được kỳ vọng sẽ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, và giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Hiện trạng phát triển hạ tầng khu công nghiệp đã cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế cơ sở hạ tầng giao thông nội khu công nghiệp. Giao thông nội bộ trong các khu công nghiệp đã được hoàn thành với chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu di chuyển nội bộ. Năng lượng tái tạo và công nghệ xanh đang được các khu công nghiệp quan tâm và triển khai.
Quy hoạch, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê các loại hình bất động sản công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy sự tăng trưởng của dự án thuê nhà xưởng đối với cả số lượng và quy mô vốn đầu tư. Điều này thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với mô hình thuê nhà xưởng trong các khu công nghiệp. Ngành dệt may là ngành nghề thu hút nhiều dự án FDI đăng ký cấp mới nhất, đặc biệt tại miền Trung và miền Nam.
Có khoảng 27 khu công nghiệp mới được bổ sung trong 6 tháng năm 2022 trên phạm vi cả nước, chủ yếu tập trung tại miền Bắc. Điều này cho thấy sự sẵn sàng của các tỉnh phía Bắc đón đầu nguồn vốn đầu tư mới trong các năm tiếp theo.
Tóm lại, báo cáo đã chỉ ra rằng khu công nghiệp Việt Nam đang có những bước phát triển tích cực, tăng trưởng kinh tế đáng kể và thu hút được nhiều dự án đầu tư. Tuy vậy, vẫn còn một số thách thức như việc tìm kiếm lao động chuyên môn cao và cải thiện hạ tầng để thu hút thêm đầu tư chất lượng. Tuy nhiên, với việc triển khai các chính sách hỗ trợ và quy hoạch phát triển hợp lý, khu công nghiệp Việt Nam có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
5/5 - (4 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư Khu Công Nghiệp theo: Hotline: 0815 937 937 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới!

    0886 937 937